Làm sao để nâng cấp CPU của laptop cũ

lam-sao-de-nang-cap-cpu-cua-laptop-cu

Khi laptop chạy chậm hơn bình thường, hay đứng máy và xử lý các phần mềm rất chậm. Chúng ta nghĩ đến đến việc cài lại windows, quét virus nhưng hiệu suất và tốc độ vẫn không cải thiện bao nhiêu, bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp laptop. Bài viết này laptopcugialai.com sẽ hướng dẫn nâng cấp cpu cho laptop cũ cảu bạn.

Xác định khả năng nâng cấp cpu

 

Trước khi nâng cấp, bạn cần tìm hiểu xem máy của mình có thể nâng cấp được không. Muốn vậy, bạn phải xác định được các thông tin về chipset và RAM của máy. Sau đó, muốn xem có thể nâng cấp CPU máy của mình được không, hãy tham khảo trên google với từ khóa “processor upgrade”.

Tiếp tục tra cứu trên google để biết được processor có thể thay thế, sản xuất hãng nào. Cuối cùng, tham khảo giá trước trên các website mua bán thiết bị tin học rồi hãy mua để tránh bị “hớ” giá.

Hỗ trợ nâng cấp

Có một vài mainboard chip xử lý không được phép nâng cấp, do đó bạn cần cài đặt chương trình CPU MSR. Đây là chương trình cho phép chip xử lý thay đổi các thông số model đăng ký theo ý bạn.

lam-sao-de-nang-cap-cpu-cua-laptop-cu

Giải nén file vừa tải bằng cách click chuột phải vào file rồi chọn extract file here. Sau đó mở thư mục lladrv 1.0 xp 32b ra, chạy file setup.exe, rồi nhấn ok 2 lần. Trở về lại desktop, bạn hãy chạy fle cpumsr.exe, nhấn yes và ok 3 lần.

Khi cài đặt xong chương trình, bạn phải cài đặt các thông số để kích hoạt l2 cache bằng cách vào thẻ features, tại dòng adjacent cache line prefetch, chọn 2 cache lines. Dòng third lavel cache, chọn enable. Dòng l1 data cache context mode, bạn chọn adaptive.

Sau đó vào configuration>general>save configuration, đặt tên fle để lưu. Sau cài đặt này, mainboard sẽ hỗ trợ processor được tới 500mhz – 1000 mhz hoặc cao hơn nữa tùy dòng. Lúc đó, sẽ không bị tình trạng “thắt cổ chai” từ processor mới.

Tiến hành thay CPU

lam-sao-de-nang-cap-cpu-cua-laptop-cu

– Mở 4 con ốc ở đáy máy ra, hãy  tách phần trên gồm màn hình LCD và bàn phím rời ra khỏi phần dưới.

– Kế tiếp, nhẹ nhàng tách phần đáy của máy với phần khung đệm vỏ nhựa. CPU của bạn sẽ nằm về phần giữa của quạt làm mát và cổng hồng ngoại.

– Tách phần bản mạch ở cổng hồng ngoại ra bạn sẽ thấy CPU của máy ở dưới.

– CPU của laptop được phủ bởi hai miếng hợp kim giúp chống bụi màu bạc và tản nhiệt.

– Hãy tách phần trên bản mạch chứa hệ thống chân đỡ chịu lực ra, bạn sẽ nhìn thấy CPU khi quay ngược bản mạch lại.

– Bây giờ, chỉ cần tháo ốc của CPU ra và thay CPU mới mạnh hơn, ráp máy lại như cũ là được.

Lưu ý

lam-sao-de-nang-cap-cpu-cua-laptop-cu

– Trước khi thực hiện quá trình nâng cấp, bạn nên tháo pin cmos, pin của máy cũng như mọi nguồn cấp điện cho máy.

– Khi tháo chip xử lý ra, chống bị và miếng bạc tản nhiệt bên trái cũng rời ra ngoài. Hãy lắp nó lại, nếu không chip xử lý sẽ nhanh chóng bị nóng (có thể gây nổ chip). Đồng thời khi gắn lại, bạn hãy nhớ cài cái khe nhỏ (cỡ 2 x 3 mm) đúng vào vị trí khớp của nó, nếu không CPU sẽ vênh và tiếp điện vào các bản mạch khác làm pin nguồn và pin cmos rất mau xuống dung lượng.

– Sau khi ráp xong máy, bạn nên dùng nguồn điện nhà và rút pin nguồn ra để chạy máy vài lần đầu tiên. Nếu lần khởi động đầu tiên máy không hoạt động, nên đưa máy bỏ vào tủ sắt khoảng một ngày để khử tĩnh điện xảy ra khi tháo lắp. Sau một ngày, bạn có thể cắm máy vào nguồn điện tại nhà và khởi động máy bình thường.

Trên đây là các bước tiến hành việc nâng cấp cpu cho laptop cũ. Nếu bạn không tự tin thực hiện có thể liên hệ đến trung tâm laptop cũ gia lai của chúng tôi để được trợ giúp một cách nhiệt tình nhất. Chúc các bạn thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*